Đầu tư bất động sản
Kênh thông tin đầu tư bất động sản

Loạt bài phía sau những dự án BT ngàn tỷ ở TPHCM trên báo Tiêu Dùng

Trên Báo Tiêu Dùng đang có loạt bài về các dự án BT ở TPHCM. Loạt bài này đang gây xôn xao dư luận, bởi qua loạt bài về dự án BT ngàn tỷ ở TPHCM, những vấn đề đằng sau nó đang dần được hé lộ..

0 103

Trước khi nói đến loạt bài “Phía sau những dự án BT tại TPHCM” được đăng trên báo Tiêu Dùng mấy ngày qua, cần hiểu rõ thế nào là dự án BT.

Phía sau những dự án BT tại TP Hồ Chí Minh

Dự án BT là gì?

Dự án BT là những dự án được thực hiện thông qua ký kết hợp đồng xây dựng – chuyển giao. Đây là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng.

Sau khi các hạng mục công trình được xây dựng xong, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho Nhà nước Việt Nam quản lý, cònChính phủ tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc thanh toán cho nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng BT.

Nhờ đó, các hợp đồng xây dựng theo hình thức BT đóng vai trò quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng, là công cụ hữu hiệu để huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

So với các dự án BOT, dự án BT ít vấp phải phản ứng dư luận hơn do người dân không phải trực tiếp bỏ tiền túi thanh toán. Thay vì trả tiền từ túi người dân, BT là các dự án đầu tư công được thanh toán bằng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo loạt bài “Phía sau những dự án BT tại TPHCM” được đăng trên báo Tiêu Dùng, nhiều dự án BT, cụ thể ở TPHCM được chỉ định thầu mà không qua đấu thầu công khai, điều này khiến cho dự án BT bị bóp méo, không đạt được lợi ích vốn có cho Nhà nước, người dân mà nhiều khi là nơi chứa đựng nhiều lợi ích phức tạp của các nhóm lợi ích khác nhau..

Một số vấn đề mà loạt bài về các dự án BT tại TPHCM được báo Tiêu Dùng đưa ra như:

Bài 1: Nhiều Dự án BT ngàn tỷ được giao không đấu thầu, đấu giá

90 % các dự án xây dựng hạ tầng theo phương thức BT (xây dựng – chuyển giao) được các địa phương chỉ định thầu không thông qua đấu thầu theo quy định.

Việc thanh toán cho các nhà đầu tư, chủ yếu bằng quỹ đất được thực hiện theo phương thức tự định giá chứ không đưa ra đấu giá. Đây là lỗ hổng dẫn đến việc thất thoát công sản thông qua việc định giá tài sản chủ yếu là quỹ nhà đất công quá thấp so với giá trị thực tế, làm lợi “khủng” cho nhà đầu tư.

Phía sau những dự án BT này là gì? Và có hay không những lợi ích nhóm…? Xem thêm…

Bài 2: Vụ 14,8 ha “đất vàng” đổi lấy 3,3 km đường giao thông

TP Hồ Chí Minh dùng 14,8 ha “đất vàng” trên địa bàn quận 2 để đổi lấy 3,3 km đường giao thông, trong khi dự án đường giao thông này được đánh giá là chưa cấp thiết. Trình tự, thủ tục để thực hiện dự án đổi đất lấy hạ tầng cũng như việc chọn lựa nhà đầu tư này được thực hiện theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt cũng là việc chưa thoả đáng. Xem thêm…

Bài 3: Nhiều Dự án BT ngàn tỷ được giao không đấu thầu, đấu giá. Đấu thầu công khai, nhà đầu tư có còn quan tâm?

Để thực hiện một dự án BT theo phương thức chỉ định thầu phải qua rất nhiều khâu, sự phản biện bộ ngành, thậm chí phải xin phép Chính phủ, ngốn rất nhiều thời gian. Nhưng trên thực tế, doanh nghiệp, thậm chí là cả địa phương rất thích xin chỉ định thầu, điển hình là dự án BT cầu Thủ Thiêm 4. Vì sao dự án BT xin chỉ định thầu lại hấp dẫn doanh nghiệp đến vậy? Xem thêm…

Mời quý bạn đọc đón xem tiếp loạt bài đáng quan tâm này trên báo Tiêu Dùng tại chuyên mục Nhà đất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.