Đầu tư bất động sản
Kênh thông tin đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản bằng vốn vay: Bán ngay khi thị trường đang ở mức cao!

Vay ngân hàng để đầu tư bất động sản đang là một trong những "đường tắt" để trở thành nhà đầu tư bất động sản mà nhiều người đang áp dụng. Vì ít vốn, họ tìm đến những giải pháp tài chính vay vốn nhằm thực hiện công cuộc đầu tư của mình. Nếu như bạn đang là một trong những người đầu tư bất động sản bằng vốn vay, bài viết này là lời khuyên hữu ích dành cho bạn!

0 304

Trên Báo Tiêu Dùng có đăng bài phỏng vấn chuyên gia đầu tư bất động sản Phan Công Chánh về vấn đề này. Chuyên gia Phan Công Chánh cho rằng việc đầu tư bất động sản nhờ vào các nguồn tài chính bên ngoài, đặc biệt là vay vốn đề đầu tư thì khá nguy hiểm nếu như thị trường có dấu hiệu chững lại, thậm chí suy giảm. Khi đó, cán cân lãi suất ngân hàng và tốc độ tăng trưởng giá bất động sản có thể bị âm, và tất nhiên cuộc đầu tư này đã bước một chân vào hố sâu thất bại.

Theo chuyên gia Phan Công Chánh, hãy bán ngay khi thị trường nhà đất đang ở giá cao nếu bạn đầu tư bất động sản bằng nguồn vay vốn. Hiện thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang chững lại, sức mua suy giảm mạnh trên tất cả các phân khúc…, vì vậy, theo chuyên gia Phan Công Chánh các nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn này.

chuyên gia đầu tư bất động sản, tư vấn đầu tư bất động sản, phan công chánh, đầu tư bất động sản, vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản
Chuyên gia đầu tư bất động sản Phan Công Chánh.

Dưới đây là bài phỏng vấn trên Báo Tiêu Dùng dành cho chuyên gia đầu tư bất động sản Phan Công Chánh:

Ông đánh giá như thế nào về tình hình thị trường BĐS hiện nay?

– Ý kiến của riêng tôi thì thị trường đang thực sự bước vào giai đoạn điều chỉnh. Số lượng giao dịch bình quân giảm khoảng 60 – 70% so với trước đây tại các điểm nóng như Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Quận 9, Hóc Môn…

Chính sách siết tín dụng vào BĐS của Ngân hàng Nhà nước làm cho lượng vốn chủ yếu vào thị trường này phần lớn là vốn tự có của nhà đầu tư cá nhân, vốn ngoại và vốn huy động từ khách hàng.

Yếu tố điều chỉnh của chính sách tại các địa phương với quan điểm chung là siết chặt tình trạng phân lô bán nền và kiểm soát tình hình tăng nóng của thị trường trong 6 tháng đầu năm. Nói chung, nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng trong giai đoạn này.

Nếu thị trường BĐS thực sự bước vào giai đoạn điều chỉnh, theo ông, giai đoạn điều chỉnh này kéo dài bao lâu thì sẽ tái lập thế cân bằng?

– Như đã chia sẻ, thời gian kéo dài của giai đoạn này sẽ tuỳ thuộc vào 1 trong 3 yếu tố nói trên, phục hồi/ nới lỏng trong thời gian bao lâu. Theo tôi là trong 6 tháng tới sẽ có nhiều chuyển biến.

Ông đánh giá như thế nào về nguồn cung của phân khúc căn hộ hiện nay, có lời khuyên nào dành cho người mua nhà để ở?

– Phân khúc căn hộ cao cấp hiện nay đang dư thừa. Phân khúc căn hộ vừa túi tiền (affordable house) đang được xem là phân khúc dẫn dắt thị trường trong năm 2018 này.

Lời khuyên nào dành cho người mua nhà để ở (chủ yếu là căn hộ) khi mua nhà nên áp dụng các nguyên tắc: Uy tín chủ đầu tư (dựa trên những công trình đã hoàn thành); Trải nghiệm khách hàng (hỏi ý kiến những cư dân đã và đang ở trong những dự án này); Tài chính (không nên vay quá 50% giá trị căn nhà); Thuận tiện (đi học, đi làm, đưa đón con cái, mua sắm mỗi ngày); Xem nhiều, mua ít (xem nhiều căn hộ tại nhiều dự án để có căn cứ so sánh trước khi ra quyết định).

Với nhà đầu tư cá nhân đã lỡ ôm nhà đất lúc thị trường giá cao, theo ông, bán cắt lỗ để xoay vòng vốn hay tiếp tục giữ?

– Nhà đầu tư chọn giải pháp dựa trên nguồn lực hiện tại của bản thân, nếu vốn vay quá nhiều chiếm đến 70 – 80% khoản đầu tư thì nên bán ngay thu hồi vốn và học hỏi cách thức để đầu tư chuyên nghiệp, nếu vốn nhàn rỗi thì nên tiến hành định giá lại khoản đầu tư để có giải pháp phù hợp.

Xin cảm ơn ông!

Đầu tư bất động sản là một cuộc chơi của các dòng tiền. Tiền để mua và đầu tư vào bất động sản nếu như bạn không thể tự chủ được 100% thì bạn cũng đang ôm một sự rủi ro nhất định. Bởi vậy, nếu phải vay vốn để đầu tư bất động sản, hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư.

Leave A Reply

Your email address will not be published.